โรคไต

สมาคมโรคไต เปรียบเทียบผลลัพธ์ ฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมและการล้างไตผ่านช่องท้อง

รศ.นพ.เกรียงศักดิ์ วารีแสงทิพย์

 

รศ.นพ.เกรียงศักดิ์ วารีแสงทิพย์ นายกสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย ได้มีการ เปิดเผยว่า จากที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ในการบำบัดเพื่อทดแทนไตให้กับผู้ป่วยที่มี ระหว่างการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม  และการล้างไตผ่านทางช่องท้อง เมื่อมีการเปรียบเทียบตามอัตราการรอดชีวิตหลังได้รับการบำบัด จะทำให้เกิดผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้ป่วยอย่างมาก ซึ่งสำหรับปัจจุบันแล้ว  ยังไม่มีหลักฐานเชิงประจักษ์ทางวิชาการใดๆ  จะทำการสรุปยังไม่ได้

 

ในการประชุมปรึกษาหารือนี้  จะเป็นระดับผู้บริหารเชิงนโยบายของประเทศ ที่ร่วมกับสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย ได้มีความเห็นว่าควรจะให้มีการศึกษาวิจัยในเรื่องนี้เพื่อทำให้เกิดความชัดเจนยิ่งขึ้น  ดังนั้นจึงได้มอบให้  สมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย  ในฐานะที่เป็นองค์กรระดับกลางในด้านวิชาการ  ให้ดำเนิน โครงการศึกษาเปรียบเทียบผลลัพธ์การรอดชีพและการประเมินในด้านความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ที่มีระหว่างการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมและการล้างไตผ่านทาง ช่องท้อง

 

สาระสำคัญของโครงการนี้ก็คือ การศึกษาการวิเคราะห์ข้อมูลในการเปรียบเทียบอัตราการรอดชีพ หลังจากมีการรักษาด้วยวิธีการฟอกไตผ่านเครื่องไตเทียมกับการล้างไตผ่านทางช่องท้องในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะสุดท้าย  ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยเรายังไม่มีข้อมูลแนวการศึกษาด้านความคุ้มค่าระหว่างการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมและการล้างไตผ่านทางช่องท้องที่จะครอบคลุมสถานการณ์ หลังจากได้มีการดำเนินโครงการนี้มาเป็นระยะเวลาถึง 10  ปีด้วยกัน

 

สำหรับการรักษาของผู้ป่วยไตวายที่เรื้อรังในระยะสุดท้าย ถึงแม้ผู้คนจะพูดว่าการปลูกถ่ายไตจะเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุดและให้ผลลัพธ์ทั้งคุณภาพชีวิตดีที่กว่าวิธีอื่น  แต่ใช่ว่าจะมีคนบริจาคที่เพียงพอ จึงทำให้ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังในระยะสุดท้ายจะต้องบำบัดมีการทดแทนไตด้วยการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมหรือมีการล้างไตผ่านทางช่องท้อง วิธีนี้อาจจะเป็นวิธีมาตรฐานในทางการแพทย์ซึ่งได้รับการยอมรับในระดับสากล  เพื่อให้ผู้ป่วยเกิดความมั่นใจยิ่งขึ้น จึงควรมีการวางแผนในการดูแลผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะสุดท้ายที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้อย่างเหมาะสม  จึงจะต้องมีการวิจัย ประเมินอย่างเหมาะสมที่สุด

 

การเปรียบเทียบผลลัพธ์ ฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมและการล้างไตผ่านช่องท้องยังไม่ได้มีข้อสรุปที่ชัดเจน  ไม่ว่ายังไงผู้ป่วยโรคไตควรจะต้องดูแลตัวเอง และเลือกวิธีดูแลฟื้นฟูไตที่จะทำให้ดีขึ้นอย่างเหมาะสมที่สุด  ทางเลือกที่ทำให้คุณภาพชีวิตคุณดีกว่าที่เคยเป็น  เพื่อลดความเสี่ยงของไตเสื่อมได้ในอนาคต

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *