โรคไต

สาเหตุของโรคไต ที่ไม่ควรมองข้าม!!!

หลายคนคงคิดว่า จะเป็นโรคไตได้  ต้องทานเค็มมากเกินไป แต่ทุกคนค่ะ วันนี้เราจะมาบอกเกี่ยวกับสาเหตุโรคไตใช่ว่าจะเกิดจากการทานอาหารรสเค็มเท่านั้น  อีกหลายสาเหตุของโรคไต คุณอาจจะยังไม่ทราบ และคุณอาจจะทำร้ายสุขภาพไตไปแบบไม่รู้ตัว  สำหรับ โรคไตนี้  ก็คือชื่อที่เรียกรวมอาการ  หรือเป็นความผิดปกติที่เรียกว่า พยาธิสภาพ ที่เกิดขึ้นบริเวณไตทำให้ขัดข้องในการทำงานขับของเสียออกจากร่างกายและความสมดุลของเกลือรวมไปถึงน้ำในร่างกายมนุษย์ด้วย

 

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคไต ?

โดยปกติแล้วผู้ป่วยที่เป็นโรคไตจะไม่แสดงอาการให้เห็นล่วงน่าให้เรารู้โรคไตนั้นจึงเป็นโรคที่น่ากลัว เป็นเหมือนเพชฌฆาตมืดที่คอยคุกคามชีวิตผู้ป่วยจะไม่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นโรคไตจนความเสียหายนั้นมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆหรือเสียหายมากๆ  จึงจะปรากฏให้เห็นจนบางทีเราก็ไม่ทันได้แก้ไขอะไร

สำหรับไตนั้นไม่ได้มีคุณสมบัติที่จะสามารถรักษาตัวเองได้ก็เหมือนกับบางอวัยวะในร่างกายเรา  อย่างเช่น ระบบประสาท เมื่อได้เกิดความเสียหายแล้ว  ก็มีส่วนน้อยที่จะสามารถทำการซ่อมแซมให้กลับมาดีเหมือนเดิมได้ ดังนั้นต้องมีการป้องกันไม่ให้โรคไตเข้ามาคุกคามเราได้ลองสังเกตดูว่าถ้าเราเห็นอาจมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคไตในระยะเริ่มต้นๆ เราควรตรวจเช็คให้ร่างกายเป็นประจำ ให้ไปพบแพทย์เพื่อประเมิน  เพื่อให้เราสามารถที่จะชะลอความเสียหายของหน่วยกรองไตให้ช้าลงได้

 

พฤติกรรมการใช้ชีวิตก็เป็นสิ่งสำคัญ

พฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราก็เป็นสิ่งสำคัญนะคะ ที่ก่อให้เกิดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคไตได้นั้นเอง ทั้งในเรื่องของอาหารการกิน การใช้ชีวิตเป็นอยู่  การทำงาน ที่ต้องทนอยู่ในท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยแรงกดดัน เป็นต้น

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

สาเหตุที่อาจทำให้เป็นโรคไตได้ โรคไตอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังต่อไปนี้

 1. มีโรคเบาหวาน
 2. มีโรคความดันโลหิตสูง
 3. มีการอักเสบจากการติดเชื้อของระบบในทางเดินปัสสาวะ
 4. นิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ
 5. มีโรคต่อมลูกหมาก
 6. มีเนื้องอกของทางเดินปัสสาวะ
 7. เกิดการอักเสบในระบบทางเดินปัสสาวะชนิดแบบไม่ติดเชื้อแบคทีเรีย
 8. เป็นโรคถุงน้ำในไต
 9. โรคไตอักเสบ คือ กลุ่มอาการอัลพอร์ต
 10. เป็นเนื้องอกที่ไต
 11. เป็นโรคภูมิแพ้เซลล์ตนเอง
 12. ได้รับยาและสารเคมีซึ่งทำให้เป็นพิษต่อไต
 13. เกิดการบาดเจ็บที่ไต
 14. ได้รับสารพิษจากงูและแมลงที่มีพิษ
 15. เป็นโรค เกาต์

สิ่งเหล่านี้คือสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคไตได้ ดังนั้นเราควรจะต้องให้ห่างไกลจากสาเหตุเหล่านี้นะคะ เพื่อจะได้ไม่เสี่ยงเป็นโรคไตนั้นเองค่ะ

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *