อาการโรคไต
โรคไต

อาการโรคไต สังเกตได้ง่ายๆ ก่อนจะเป็นไตวายเรื้อรัง

โรคไต จะมีอาการโรคไตที่สามารถเห็นได้ชัดเจนในช่วงระยะไตเริ่มทำงานได้น้อย อาการของโรคไต อาจมีมากน้อยแตกต่างกันไป เช่น ปวดหลังโรคไต เท้าบวมจากโรคไต ปวดเอวจากโรคไต โดยอาการโรคไต หากจะแบ่งสามารถแบ่งได้เป็น อาการโรคไตเบื้องต้น อาการโรคไตเสื่อม  โดยอาการของผู้ป่วยโรคไตนั้น ไม่จำเป็นต้องมีทุกอาการเสมอไป  หมายความว่า ในระยะที่ไตวาย หรือไตเสื่อมแรกๆ อาจจะไม่มีอาการเบื้องต้นของโรคไตที่ชัดเจนมากนัก แต่ก็พอจะคาดเดาได้ว่า อาการที่เราเริ่มสังเกตนั้น เป็นส่วนหนึ่งของอาการโรคไต

อาการโรคไต

เราจะเห็นได้ว่าโรคไตเป็นโรคที่ค่อนข้างซับซ้อนไปกว่าโรคอื่น  และจะค่อยๆ กำเริบมากขึ้นเรื่อยๆ  และจะเริ่มแสดงอาการให้ได้เห็นเมื่อไตเสื่อมลง แต่ไม่ว่าผู้ป่วยจะเป็นโรคไตวายชนิดใดก็ตาม  เมื่อไตทำงานได้น้อยกว่าร้อยละ 75  ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการของโรคไตให้เห็นดังนี้

 

ตัวบวม  ตาบวม ปวดหลัง ปัสสาวะสีเข้ม อ่อนเพลีย  นอนไม่หลับ

ล้วนเป็นอาการของโรคไตทั้งสิ้น

การฟื้นฟูไตเสียแต่เนินๆ สามารถลดความเสี่ยงในการฟอกไตได้

อาการโรคไต

อาการโรคไต

ปรึกษาการดูแลและรักษาโรคไต

ด้วยสมุนไพรคุณภาพ ลดความเสี่ยงของการฟอกไต

อาการโรคไต

วิธีรักษาโรคไต

อาการโรคไตที่แสดงให้เห็น

โรคไตจะมีอาการหรือสัญญาณเตือนอยู่หลากหลายอาการ ซึ่งสังเกตได้ดังนี้

  1. มีอาการอ่อนเพลีย  ไม่มีแรง เริ่มเหนื่อยง่าย มีอาการขาดสมาธิ  หงุดหงิดง่ายมาก น้ำหนักลดลงอย่างเห็นได้ชัด ผิวหนัง จะซีด คัน ผิวหนังเริ่มแตกแห้ง  หากไตยังไม่เสื่อมมากส่วนใหญ่จะไม่แสดงอาการ แต่ถ้าหากเสื่อมมากแล้ว  ผู้ป่วยจะมีอาการมากขึ้นตามลำดับ
  2. จะเริ่มมีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ร่วมกับอาเจียน  ปากจะขม ไม่สามารถรับรสอาหารได้ดีกว่าคนทั่วไป  ชอบปวดท้อง กระเพาะและลำไส้เป็นแผล  จนถึงขั้น กลืนอาหารไม่ลง
  3. กล้ามเนื้อหัวใจมีประสิทธิภาพลดลง  จะทำให้น้ำคั่งในปอด  และอาจไอเป็นเลือดได้
  4. ผู้ป่วย โรคไตเสื่อม ไตวาย จะเริ่มมีปลายประสาทเสื่อมลง  มือเท้าจะชา มีอาการกล้ามเนื้อกระตุก เป็นตะคริวง่ายและทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง สมองเสื่อมลง ผู้ป่วยโรคไตจะไม่สามารถคิดและจดจำได้เหมือนคนปกติทั่ว ไปได้
  5. แคลเซียมต่ำลง จะทำให้กระดูกผุกร่อนง่าย  กระดูกอ่อน  เมื่อมีเด็กเป็นไตวายจะทำจะหยุดการเจริญเติบโตไปเลย
  6. ผู้ป่วยที่เป็นโรคไตในระยะแรก  จะปัสสาวะบ่อยในตอนกลางคืนและมีสีเข้มมากขึ้น  รวมทั้งขุ่น และเป็นฟอง  เมื่อไตเสื่อมมากผู้ป่วยจะปัสสาวะน้อยลงจนอาจถึงขั้นปัสสาวะไม่ไหล
  7. มีผลต่อระบบโลหิต  ทำให้เม็ดเลือดแดงน้อยเริ่มมีโลหิตที่จาง  ตัวซีด เกิดความผิดปกติของเกล็ดเลือด  เมื่อไปโดนอะไร เลือดจะออกง่าย ไหลไม่หยุดและสังเกตว่ามีแต่รอยจ้ำตามตัว
  8. ระบบภูมิต้านทานโรคต่ำ เป็นสาเหตุให้ผู้ป่วยติดเชื้อได้ง่ายขึ้น เป็นไข้บ่อย
  9. ปวดหลัง บริเวณบั้นเอว  หลายท่านอาจจะมองว่าหากมีอาการปวดหลังอาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อธรรมดา แต่ถ้าหากปวดหลังจากโรคไต จะมีอาการปวดร้าวไปที่ชายโครงข้างซ้าย และร้าวไปที่ท้องน้อยได้ หากมีอาการปวดหลังแบบนี้มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคไต โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้ทำงานหนัก ยก แบกของหนัก แต่มีอาการปวดหลัง ควรระมัดระวังและตรวจเลือดดูค่าไตของตัวเอง
  10. ความดันโลหิตสูงมากๆ  ส่วนใหญ่จะเกิดจากการรับประทานอาหารรสเค็ม จะส่งผลให้ไตทำงานหนักมากขึ้น และทำให้มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคดันโลหิตสูงอีกด้วย

 

เมื่อเป็นโรคไตแล้ว ระบบฮอร์โมนต่างๆในร่างกายของผู้ป่วยโรคไตวายจะมีการทำงานที่ผิดปกติจากเดิม ร่วมทั้งฮอร์โมนทุกชนิด ฮอร์โมนที่มาจากต่อมใต้สมอง  จากต่อมพาราไธรอยด์  ต่อมหมวกไต ฮอร์โมนจากรังไข่เพศของหญิง  จะทำให้ประจำเดือนมาแบบผิดปกติ

 

โรคไตเป็นโรคที่ไม่มีใครอยากจะเป็น เพราะฉะนั้นเราต้องดูแลตัวเองให้ดีที่สุดเพื่อลดความเสี่ยงของโรคไต  ไปตรวจสุขภาพทุกปี หมั่นสังเกตตัวเองเมื่อรู้สึกมีอาการที่ผิดปกติกว่าทุกวัน

 

การสังเกตความผิดปกติของร่างกายเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติกันทุกคนเนื่องจากหากมีอาการผิดปกติไป จะสามารถแก้ไข้ได้ทันหากท่านใดมีอาการที่กล่าวมาข้างต้น ไม่ต้องตกใจไป อย่าเพิ่งคิดว่าตนเองนั้นจะเป็นโรค ถ้าหากมีอาการสามารถปรึกษาแพทย์และตรวจร่างกายให้ละเอียดอีกทีสุดท้ายนี้อยากฝากไว้ว่า ไม่มีใครรู้จักเรา มากกว่าตัวเราที่รู้จักตัวเอง ต้องรู้จากหมั่นที่จะสังเกตอาการของตัวเอง เพื่อสู่การรักษาและป้องกันได้ทันที

 

เป็นไตแล้วควรทำอย่างไร เมื่อหมอแผนปัจจุบัน

สั่งล้างไต เพียงอย่างเดียว

อาการโรคไต

อาการโรคไต

อาการโรคไต

อาการโรคไต

ปรึกษาการดูแลและรักษาโรคไต

ด้วยสมุนไพรคุณภาพ ลดความเสี่ยงของการฟอกไต

อาการโรคไต

อาการโรคไต

 

หากวันนี้ ท่านมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคไต หรือกำลังเป็นคนหนึ่งที่เดินทางไปสู่ภาวะการล้างไต นี่คือข้อมูลที่ท่านควรรู้

แนวทางการรักษาโรคไตแบบแพทย์ทางเลือก กดดูข้อมูล

-โรคไตสามารถรักษาได้จริงหรือ

-ค่าเลือดที่คนเป็นโรคไตควรรู้

-ค่าใช้จ่ายในการฟอกไต

-ผลข้างเคียงของการฟอกไต / ล้างไตทางหน้าท้อง

 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *