โรคไต

ไตอักเสบ ภัยเงียบสู่ภาวะไตวาย

โรคไตอักเสบ  เป็นภาวะการอักเสบของกลุ่มเลือดฝอยไต ฝอยของไตนี้จะคอยทำหน้าที่กรองของเหลวส่วนเกินออกมา  ขับของเสียในกระแสเลือดให้กลายมาเป็นปัสสาวะ ถ้าหากว่า กลุ่มเลือดฝอยเกิดอาการอักเสบ จะส่งผลให้ระบบปัสสาวะผิดปกติ  อาจจะเกิดอาการปวดบริเวณไตข้างที่มีอาการ  หรืออาจเป็นที่ไตทั้งสองข้าง  เมื่อคุณเป็นโรคไตอักเสบถ้าหากไม่รีบรักษา อาจะก่อให้เกิดไตวายได้

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ทำไมไตถึงอักเสบ  ถ้าพูดถึงสาเหตุโรคไตอักเสบแล้วจะมีอยู่มากมาย บางครั้งเราก็ไม่ได้ทำอะไรที่ทำให้เสี่ยงไตอักเสบนะแต่อาจมาจากกรรมพันธุ์ของเรา   เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย “สเตร็ปโตค็อกคัส”  เนื่องจากอาการเจ็บคอ เกิดจากการติดเชื้อทางผิวหนัง  ติดจากเชื้อไวรัส ที่ก่อให้เกิดเอชไอวี   และมีการติดเชื้อจากการอักเสบของเยื่อบุหัวใจด้วย ไม่ใช่เพียงเท่านี้ ยังมีอีกก็คือ ผลข้างเคียงที่มาจากโรคประจำตัว อย่าง เช่น โรคที่แพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง   โรคหลอดเลือดอักเสบ โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน  และโรคมะเร็งปอด เป็นต้น

 

เมื่อเป็นโรคไตอักเสบ จะสังเกตได้ว่าสีของปัสสาวะจะออกมาเป็นสีชมพู  เนื่องจากว่ามีการปนเปื้อนของเซลล์เม็ดเลือดแดงนั้นเองค่ะ ผู้ป่วยจะปัสสาวะออกมามีฟอง  เพราะมีโปรตีนที่เป็นส่วนเกินเข้าไปปะปนที่ออกมากับปัสสาวะ

  • จะมีความดันโลหิตสูง มีอาการ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่ายมาก ปวดข้อต่างๆ  มีผื่นคัน ตามตัว
  • สังเกตได้ว่าจะมีอาการบวมน้ำที่อวัยวะบางส่วนด้วย  เช่น ท้อง  มือ  หรือเท้า เป็นตัน
  • จะมีอาการปวดบริเวณไต  ผู้ป่วยบางรายอาจจะปวดบริเวณข้างใดข้างหนึ่ง หรือบางรายอาจจะปวดทั้งสองข้างก็ได้ค่ะ

 

โรคไตนับว่าเป็นโรคที่มีสาเหตุหลากหลายมาก ถ้าหากว่าแพทย์ทำการตรวจผู้ป่วย และสามารถที่จะระบุสาเหตุได้ชัดเจน ก็จะสามารถรักษาที่ต้น เหตุได้  แต่คุณทราบไหมคะว่าโรคไตก็ป้องกันได้นะ มาดูว่า โรคไตอักเสบ เราจะป้องกันได้อย่างไร?ดี

  1. ควรงดการสูบบุหรี่
  2. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดการกำเริบของโรคเบาหวาน
  3. ใช้วิธีการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย ห้ามใช้เข็มฉีดยาร่วมกับคนอื่น  ลดความเสี่ยงการติดเชื้อเอชไอวี และไวรัสตับอักเสบได้
  4. ทำให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ ออกกำลังกายทุกวัน  เพื่อสร้างภูมิต้านทานโรคของตัวเองให้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ
  5. ควรควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติอยู่เสมอนะคะ

 

ไม่อยากเป็นโรคไตอักเสบ คุณควรจะต้องดูแลตัวเอง ออกกำลังกายสม่ำเสมอนะคะ  เพื่อเป็นเกราะป้องกันโรคได้อีกทางหนึ่ง  สุขภาพดีใครๆก็อยากมี และไม่มีใครอยากจะพบแต่โรคภัยไข้เจ็บ เมื่อเป็นแล้วก็ควรรีบรักษานะคะ

ปรึกษาการดูแลและรักษาโรคไต

ด้วยสมุนไพรคุณภาพ ลดความเสี่ยงของการฟอกไต

อาการโรคไต

อาการโรคไต

 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *