โรคไต

สาเหตุโรคไต ที่ไม่ควรมองข้าม!!!

สาเหตุโรคไต มาจากอะไรกันแน่

หลายคนคงคิดว่า สาเหตุโรคไต นั้นมาจาก  ทานเค็มมากเกินไป แต่ทุกคนค่ะ วันนี้เราจะมาบอกเกี่ยวกับสาเหตุของโรคไตว่า ไม่ได้เกิดจากการทานอาหารรสเค็มเท่านั้นนะคะ  ยังมีอีกหลายสาเหตุของโรคไต ที่เราอาจจะยังไม่ทราบ และทำให้เราได้ทำร้ายไตแบบไม่รู้ตัว

สำหรับ โรคไตนี้  ก็คือชื่อที่เรียกรวมอาการ  หรือเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นบริเวณไต  ที่ทำให้การทำงานขับของเสียออกจากร่างกายและความสมดุลของเกลือรวมไปถึงน้ำในร่างกายของเราผิดไปจากปกติ  ทำให้ค่าไตสูง ค่าของเสียในเลือดสูง จนเกิดอาการโรคไตหลายๆ อย่างตามมา

 

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคไต ไตวาย ไตเสื่อม ไตเรื้อรัง ?

โดยปกติแล้วผู้ป่วยที่เป็นโรคไต ไม่ว่าจะเป็น ไตวาย ไตเสื่อม ไตเรื้อรัง หรือไตวายเฉียบพลันก็ตาม  จะไม่แสดงอาการให้เห็นล่วงหน้า  จึงเป็นโรคที่น่ากลัว เป็นเหมือนเพชฌฆาตมืดที่คอยคุกคามชีวิตผู้ป่วย  จะไม่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นโรคไตก็เมื่อไตเกิดความเสียหาย จนไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่เหมือนเดิมแล้ว  และทำหน้าที่ได้ลดลงทุกๆ วัน

อาการแบบไหนที่เป็นอาการของโรคไต  คลิ๊กดูที่นี่   อาการโรคไต

สำหรับไตนั้นไม่ได้มีคุณสมบัติที่จะสามารถรักษาตัวเองได้ก็เหมือนกับบางอวัยวะในร่างกายเรา  อย่างเช่น ระบบประสาท เมื่อได้เกิดความเสียหายแล้ว  ก็มีส่วนน้อยที่จะสามารถทำการซ่อมแซมให้กลับมาดีได้ด้วยตัวเองได้  ในทางแพทย์แผนไทย จึงต้องใช้ตำรับสมุนไพรรักษาโรคไต เพื่อช่วยกระตุ้นการทำงานให้ไตกลับมาทำงานได้เหมือนเดิม  สนใจการรักษาด้วยสมุนไพร คลิ๊กตรงนี้

วิธีรักษาโรคไต  ภายใต้การดูแลของแพทย์แผนไทย

 

การที่เราจะทราบว่า เราเป็นโรคไตหรือไม่ ก็สามารถดูได้จากอาการโรคไต ที่มีการเผยแพร่ตามสื่อต่างๆ  หรือดูพฤติกรรมในชีวิตประจำของเรา ว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคไตหรือไม่ และวิธีที่ชัดเจนคือ การตรวจเลือด ดูค่า eGFR  ค่า BUN  และ ค่า Creatinine ประกอบกัน เพื่อดูว่า ค่าไตสูงหรือต่ำเพียงใด  หาค่าไตสูงในกลุ่มของของเสีย คือ ค่า BUN และค่า Creatinine แสดงว่าไตของเรา เริ่มทำงานผิดปกติแล้ว   ยิ่งหากค่า eGFR ต่ำ  ยิ่งชัดเจนว่า ต้องรีบหาแนวทางในการบำรุงไต เพื่อฟื้นฟูไตให้กลับมาทำงานได้ดังเดิม

ดังนั้นต้องมีการป้องกันไม่ให้โรคไตเข้ามาคุกคามเรา  ลองสังเกตดูว่าถ้าเราเห็นอาจมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคไตในระยะเริ่มต้นๆ เราควรตรวจเช็คให้ร่างกายเป็นประจำ ให้ไปพบแพทย์เพื่อประเมิน  เพื่อให้เราสามารถที่จะชะลอความเสียหายของหน่วยกรองไตให้ช้าลงได้

 

อาการโรคไต การรักษาโรคไต

สาเหตุที่อาจทำให้เป็นโรคไตได้

โรคไตอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังต่อไปนี้

 1. มีโรคเบาหวาน
 2. มีโรคความดันโลหิตสูง
 3. มีการอักเสบจากการติดเชื้อของระบบในทางเดินปัสสาวะ
 4. นิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ
 5. มีโรคต่อมลูกหมาก
 6. มีเนื้องอกของทางเดินปัสสาวะ
 7. เกิดการอักเสบในระบบทางเดินปัสสาวะชนิดแบบไม่ติดเชื้อแบคทีเรีย
 8. เป็นโรคถุงน้ำในไต
 9. โรคไตอักเสบ คือ กลุ่มอาการอัลพอร์ต
 10. เป็นเนื้องอกที่ไต
 11. เป็นโรคภูมิแพ้เซลล์ตนเอง
 12. ได้รับยาและสารเคมีซึ่งทำให้เป็นพิษต่อไต
 13. เกิดการบาดเจ็บที่ไต
 14. ได้รับสารพิษจากงูและแมลงที่มีพิษ
 15. เป็นโรค เกาต์

สิ่งเหล่านี้คือสาเหตุโรคไต ดังนั้นเราควรจะต้องให้ห่างไกลจากสาเหตุเหล่านี้นะคะ เพื่อจะได้ไม่เสี่ยงเป็นโรคไตนั้นเองค่ะ นอกจากนี้ ก็ยังมีสาเหตุที่มาจากเรื่องของ พฤติกรรมการใช้ชีวิตอีกด้วย  ที่ก่อให้เกิดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคไตได้นั้นเอง ทั้งในเรื่องของอาหารการกิน การใช้ชีวิตเป็นอยู่  การทำงาน ที่ต้องทนอยู่ในท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยแรงกดดัน เป็นต้น

 

สนใจศึกษาวิธีการรักษาโรคไต ด้วยสมุนไพรรักษาโรคไต คลิ๊กดูได้ที่นี่   วิธีรักษาโรคไต

 

ตรวจดูอาการโรคไต ว่ามีอะไรบ้าง  คลิ๊กดูได้ที่นี่  อาการโรคไต เสี่ยงทุกวัย เป็นได้ทุกคน

 

 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *