อาหารโรคไต
โรคไต

เมนูอาหารโรคไต กินแบบไหน ปลอดภัยต่อไต

อาหารโรคไต กินแบบไหนดี

อาหารสำหรับคนเป็นโรคไตนั้น มีข้อจำกัดค่อนข้างเยอะมาก จนคนเป็นโรคไตหรือคนดูแล แทบจะถอดใจ ไม่รู้จะหาอะไรให้คนป่วยกิน วันนี้ จะขอยกตัวอย่างเมนูอาหารที่คนเป็นโรคไตกินได้แน่นอนมาฝากกันค่ะ 💖💖

1.ผัดบวมใส่ไข่ บวมเป็นผักที่มีโพแทสเซียมต่ำ คนเป็นไตสามารถทานได้ ข้อควรระวังคือ ใส่น้ำมันให้น้อย ไม่ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ผงชูรส หรือผงผัดต่างๆ สามารถใส่เกลือได้เล็กน้อย

อาหารโรคไต

 

2.ต้มฟักใส่น่องไก่ คนเป็นโรคไต ยังสามารถทานโปรตีนได้ ทั้งโปรตีนจากเนื้อสัตว์และโปรตีนจากไข่ โดยเนื้อสัตว์ควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ติดมัน เครื่องใน และปีกสัตว์ปีก เนื่องจากมีฟิวรีนสูง จะทำให้กระทบกับไต การต้ม ไม่ควรใส่กระเทียมเจียวโรยหน้าและงดการใช้เครื่องปรุงรส ผงชูรส หากจำเป็นต้องซื้อรับประทาน ไม่ควรกินน้ำซุปมากนัก เนื่องจากผู้ขายส่วนใหญ่ มักใส่ผงชูรสในการปรุงอาหาร

 

อาหารโรคไต3.ไก่ผัดกระเพา ห้ามใส่มะเขือเปราะหรือถั่วฝักยาว เนื่องจากเป็นผักที่มีโพแทสเซียมสูง ไม่ควรทานอย่างยิ่ง และเน้นใส่น้ำมันน้อยๆ ปรุงรสไม่จัด ไม่เค็ม ไม่เผ็ดมาก

อาหารโรคไต

4.แกงส้ม สามารถทำแกงส้มใส่ผักได้ โดยใส่ผักที่มีสีอ่อน เช่น ผักกาดขาว ฟัก ข้าวโพดอ่อน และที่สำคัญ เครื่องแกงห้ามใส่กะปิ และไม่ปรุงรสจัด ไม่ใส่ผงชูรส

อาหารโรคไต

5.ไก่ผัดขิงใส่เห็ดหูหนู ใช้เนื้อหมูไม่ติดมัน หรือใช้เนื้อไก่ส่วนอกก็ได้ อาจใส่พริกหวานเพื่อเพิ่มสีสันให้น่ารับประทานได้

อาหารโรคไต


เหนื่อยจัง

ควบคุมอาหารเท่าไร

ค่าไตก็ไม่ลด

ลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญดูไหมคะ

สมุนไพรรักษาโรคไต

สอบถาม


6.ยำถั่วพูใส่ไข่ต้ม ถั่วพู แม้จะมีสีเขียว แต่อยู่ในกลุ่มโพแทสเซียมน้อย สามารถทานได้ เสริมด้วยไข่ต้มให้น่ารับประทาน กินแกล้มกับผักกาดขาวแทนผักกาดหอม ไม่ใส่ถั่ว ไม่ใส่กุ้ง ไม่โรยกระเทียมเจียว และไม่ปรุงรสจัด

อาหารโรคไต

7.ต้มจืดตำลึงหมูสับ สามารถเติมวุ้นเส้นในหมูสับที่ทำเป็นก้อนได้ ใส่ต้มหอมได้ แต่ห้ามใส่ผักชี และไม่ใส่ผงชูรส

เมนูโรคไต

8.ผัดถั่วงอกใส่เห็ดหูหนู อาจใส่พริกหวานเพิ่มสีสัน ไม่ใส่เต้าหู้เหลือง

เมนูอาหารโรคไต

9.ผัดผักรวมมิตร สามารถใส่ถั่วลันเตา บวบ ผักกาดขาว เห็ดหูหนู ผักที่สีไม่เข้มแต่โพแทสเซียมสูงห้ามใส่ เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก

เมนูอาหารโรคไต10.มะระผัดไข่ มะระจีน สามารถทานได้ และผักรสขมยังช่วยบำรุงน้ำดี และบำรุงร่างกายคนไข้ได้อีกด้วย

เมนูอาหารโรคไต

หลักการดูแลเรื่องอาหารของคนเป็นโรคไต อาจจะดูมีข้อจำกัดเยอะสักหน่อย ทำให้บางคนเหนื่อยล้าในการควบคุมอาหาร และทานตามใจปาก ซึ่งส่งผลต่อภาวะไตของผู้ป่วยเป็นอย่างมาก ทำให้ไตเสื่อมเร็ว แม้จะรักษาด้วยวิธีใดก็ไม่ค่อยได้ผล

💖 ขอเป็นกำลังใจให้คนเป็นโรคไต มีกำลังใจที่เข้มแข็งในการรักษาตัวเอง แม้การแพทย์แผนปัจจุบันจะมีแต่การฟอกไต แต่ลองปรับเปลี่ยนเรียนรู้การรักษาด้วยตัวเอง หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญการรักษาด้วยแพทย์ทางเลือก ผู้ป่วยก็อาจจะได้รับทางออกที่ดี กว่าการฟอกไตไปตลอดชีวิต ทีมงานของเป็นกำลังใจให้นะคะ 💖

หากสนใจแนวทางการดูแลไตด้วยแพทย์ทางเลือก สามารถดูข้อมูลและปรึกษาได้ที่ลิงค์นี้เลยค่ะ

การดูแลไตด้วยสมุนไพร  กดที่นี่เลย

 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *