อาหารโรคไต
โรคไต

อาหารโรคไต และเมนูอาหารโรคไต ที่คนเป็นโรคไตควรรู้

หลายคนทราบดีกว่า อาหารโรคไตนั้น มีข้อจำกัดหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโซเดียม โพแทสเซียม อาหารรสจัด โปรตีนต่างๆ จึงทำให้ผู้ป่วยโรคไตหรือผู้ดูแล ปวดหัวกับการหาอาหารสำหรับคนเป็นโรคไตเป็นอย่างมาก วันนี้ มีแนวทางการดูแลเรื่องอาหารคนเป็นโรคไตมาฝากกัน

 

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไต

ก็ทราบกันไปแล้วว่าหากเป็นโรคไตนั้นจะทำให้การทำงานของไตเริ่มมีประสิทธิภาพลดลง  ดังนั้นเรื่องอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไตจะต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะว่าอาหารบางอย่างอาจจะเกิดโทษต่อผู้ป่วยโรคไตได้ ควรจะระวังอย่างเคร่งครัด เพราะไตเมื่อสูญเสียไปแล้วไม่สามารถซื้อมาได้นะคะ ดูแลตั้งแต่วันนี้  ดังนั้นเรามาลองดูกันค่ะว่าอาหารที่ก่อโทษต่อผู้ป่วยโรคไตมีอะไรบ้าง เพื่อลดความเสื่อมของไต ควรหลีกหลีกอาหารประเภทใดบ้าง ตามมาดูเลยค่ะ

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

 1. โปรตีน
  เมื่อเราทานโปรตีนเข้าไปแล้ว ร่างกายของเราจะเปลี่ยนโปรตีนเป็นกรดอะมิโนและไนโตรเจนค่ะ ไนโตรเจนเป็นส่วนที่ไม่เป็นต่อร่างกาย ดังนั้นจะถูกขับออกมาในปัสสาวะตามปริมาณที่เรากินเข้าไป เมื่อทานโปรตีนมากเกินไปก็จะมีของเสียผ่านไตมากขึ้น จะทำให้ไตเราทำงานหนักกว่าเดิม

 

 1. ข้าว-แป้ง
  เพราะในแป้งเหล่านี้จะมีโปรตีนอยู่บ้าง ถ้าหากผู้ป่วยต้องจำกัดในการทานโปรตีนต่ำมาก ๆ อาจจะต้องใช้แป้งที่ปลอดโปรตีนนะคะ

 

 1. อาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง
  อาหารที่เป็นไขมันทั้งหลายผู้ป่วยโรคไตควรเลี่ยงอย่างยิ่งนะคะ รวมถึงจำพวกเป็นไข่แดง เครื่องในสัตว์ และผู้ป่วยโรคไตจะต้องจำกัดในเรื่องไขมันอิ่มตัวทั้งจากพืชและสัตว์นะคะ

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

 1. อาหารแปรรูป
  อาหารแปรรูปทั้งหลายไม่ดีต่อผู้ป่วยโรคไตแน่นอน คุณควรจะเน้นทานอาหารที่ปรุงจากธรรมชาติจะดีกว่าค่ะ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ โซเดียม

 

 1. โซเดียม
  ควรอย่างยิ่งเลยค่ะที่ต้องเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูง เครื่องปรุงที่ช่วยชูรสอาหารต่างๆ

อาหารโรคไต

 

 1. อาหารที่มีฟอสฟอรัสสูง
  คุณควรหลีกเลี่ยงไข่แดง หลีกเลี่ยงนมทุกชนิด  ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมต่างๆ เช่น โยเกิร์ต เนยแข็ง และควรงดทาน ช็อกโกแลต รวมถึงเมล็ดพืช ถั่วต่าง ๆ เป็นต้น

 

 1. อาหารที่มีโพแทสเซียมสูง
  ไม่ควรทานจำพวกผักสีเขียวเข้ม หรือสีเหลืองเข้ม ไม่ว่าจะเป็น บรอกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง มันฝรั่ง ฟักทอง  เป็นต้น

อาหารที่มีโพแทสเซีียมสูง

 

 1. อาหารที่มียูริกสูง
  หากได้พบว่าผู้ป่วยโรคไตมีระดับยูริกในเลือดสูงเกินไป ควรหลีกเลี่ยงจำพวกปีกสัตว์ ยอดผักอ่อน ๆ เช่น พวกยอดตำลึง และผู้ป่วยโรคไตควรหลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูงเพราะไขมันสูงจะทำให้กรดยูริคขับถ่ายทางปัสสาวะได้ไม่ดีนั้นเองค่ะ

 

 1. น้ำตาล ของหวาน ๆ
  สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคไตถ้าไม่ได้เป็นโรคเบาหวาน คุณสามารถทานขนมหวานได้นะคะ แต่ควรหลีกเลี่ยงขนมใส่กะทิ และถ้าผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานด้วย ระดับน้ำตาลในเลือดยังคงสูงอยู่ ควรหลีกเลี่ยงขนมหวานๆซึ่งมีน้ำตาลมากเกินไป และไม่ควรใช้น้ำตาลเกิน 6 ช้อนชาต่อวันนะคะ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะสำหรับเกร็ดเล็กเกล็ดน้อยที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เราหวังอย่างยิ่งค่ะว่าข้อมูลที่นำมาฝากในวันนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อยเพื่อดูแลโรคไตให้ดีขึ้นต่อไป


หัวข้ออื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตัวอย่างเมนูอาหารโรคไต  กดดูข้อมูลที่นี่

แนวทางการฟื้นฟูไตด้วยสมุนไพร  กดดูข้อมูลที่นี่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *