วิธีรักษาโรคไต
โรคไต

วิธีรักษาโรคไต แบบไม่ต้องฟอกไต

เมื่อเป็นโรคไตแล้วก็ควรเร่งรีบในการหาวิธีรักษาโรคไต ถ้าหากไม่รู้จักวิธีรักษาโรคไตเบื้องต้นแล้ว ก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อไต ทำให้เข้าสู่ระยะฟอกไต  วิธีการรักษาโรคไตมีอยู่หลายวิธี เช่น การรักษาโรคไตด้วยอาหารชะลอการเสื่อม ซึ่งเราควรศึกษาอย่างละเอียด เกี่ยวกับเมนูอาหารโรคไตกินได้  ซึ่งแต่ละวิธีขึ้นอยู่กับระยะของการเป็นโรคไต

วิธีรักษาโรคไต

สารบัญ

วิธีรักษาโรคไตและการแบ่งระยะของไต

ในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน จะแบ่งโรคไตออกเป็น  5 ระยะด้วยกัน และวิธีการรักษาโรคไต อาจมีความแตกต่างกัน เพราะไตแต่ละระยะ ส่งผลเสียต่อร่างกายช้าเร็วต่างกัน  ซึ่งการแบ่งแต่ละระยะของไตจะต้องดูที่ค่าเลือด ที่บ่งชี้การทำงานของไต โดยค่าของการทำงานของไตนั้นจะสามารถรู้ได้เมื่อเราตรวจร่างกาย โดยทางแพทย์แผนปัจจุบัน จะมีการวางแผนวิธีรักษาโรคไตคราวๆ ดังนี้

 1. แพทย์จะคำนวณการทำงานของไตเพื่อทราบค่า และประเมินได้ว่าอยู่ในระยะใดเพื่อจะได้รักษาถูกต้อง โดยดูจากค่าเลือด 3 ตัว
 2. แพทย์ทำการ CT  SCAN เพื่อดูขนาดของไต และทางเดินปัสสาวะ และหาก้อนเนื้องอก เพื่อดูว่ามีปัญหากับโครงสร้างของไต และระบบทางเดินปัสสาวะหรือไม่
 3. การตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจ เพื่อดูว่าไตถูกทำลายมากน้อยเพียงใด ซึ่งหากตรวจจนละเอียดแล้ววิธีการรักษาโรคไตก็จะมีหลายอย่างหากมีอาการไม่มาก การให้ยาก็ถือว่าเป็นการรักษาเบื้องต้น แต่ถ้าหากเป็นมากขึ้นแล้ว ก็จะต้องใช้วิธีการฟอกไต  ซึ่งคนไข้จะต้องฟอกตลอดชีวิต

 

วิธีรักษาโรคไต

วิธีการรักษาโรคไต ด้วยการฟอกไต

การฟอกไต ในทางแพทย์แผนปัจจุบัน จะมีด้วยกัน 2 วิธี คือการใช้เครื่องไตเทียม และการฟอกผ่านทางช่องท้อง  โดยวิธีการรักษาโรคไตด้วยการฟอกด้วยเครื่องไตเทียม  จะใช้เวลา 30 นาที – 5 ชั่วโมง สัปดาห์ละ  2-3 ครั้ง แล้วแต่แพทย์สั่ง  และมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง  และเสียเวลาในการเดินทางไปหาแพทย์ ซึ่งการฟอกไต ไม่ใช่วิธีการรักษาโรคไตเบื้องต้น แต่เป็นการรักษาที่ปลายเหตุ เมื่อฟอกแล้ว ต้องฟอกไปตลอดชีวิต

 

อีกวิธีคือการฟอกผ่านทางช่องท้อง  วิธีนี้จะประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า แต่ก็มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เพราะคนไข้ต้องทำเองที่บ้าน  โดยทำการฟอกผ่านทางช่องท้อง วันละ 4 ครั้ง ทุกวัน

 

ส่วนวิธีที่ค่อนข้างเสียค่าใช้จ่ายสูง และเสี่ยงสูง คือ การปลูกไตใหม่โดยวิธีนี้มีความเสี่ยงสูง ตัวอย่างเช่น ไตจะสามารถเข้ากับร่างกายได้หรือไม่ ไตสามารถทำงานได้หรือไม่ ภาวการณ์ติดเชื้อแต่ถ้าหากปฏิบัติอย่างเคร่งครัดเมื่อเปลี่ยนไตแล้วก็มีชีวิตปกติได้

วิธีรักษาโรคไต

วิธีรักษาโรคไต

การรักษาไตทางแผนปัจจุบัน ทำได้หลายวิธีข้างต้น แต่เมื่อคนไข้เข้ารับการรักษาก็อาจทำให้ร่างกายอ่อนล้าลงได้ เนื่องจากต้องมีการผ่าตัดอยู่ตลอดเวลา สมุนไพรก็เป็นทางเลือกอีกทางที่ช่วยได้ หากรับรู้ว่าตนเริ่มเป็นโรคไตแล้วก็ต้องรีบป้องกันเพื่อไม่ให้เป็นมากจนถึงขั้นฟอกไต มีสมุนไพรหลายอย่างที่สามารถฟื้นฟูไตได้แต่ต้องรักษาอย่างถูกวิธี หากมีคนแนะนำและซื้อมาต้มกินเองอาจจะไม่ดีต้องปรึกษาผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น และปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตเพียงเท่านี้ท่านก็อาจจะไม่ต้องไปนอนฟอกไตทุกอาทิตย์ก็เป็นได้

โรคไต ไม่ใช่โรคที่ตายในทันที

แต่เป็นโรคที่ฆ่าคนป่วย

ให้ตายทั้งเป็นจากการต้องฟอกไต

อาการโรคไต

 

สมุนไพรรักษาโรคไต

โรคไต นับว่าเป็นโรคที่ทำให้เกิดความสูญเสียต่อสุขภาพคนไข้เป็นอย่างมาก ทั้งสุขภาพกาย สุขภาพใจ เพราะหากใช้วิธีการรักษาโรคไต ด้วยการฟอกไตแล้ว ชีวิตของคนไข้จะต้องเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ทั้งการสูญเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการฟอกไต การทำเส้นฟอก  การเดินทางไปฟอกไต

จะดีกว่าไหม ถ้าเราสามารถดูแลฟื้นฟูโรคไต ได้ด้วยสมุนไพรรักษาโรคไต ที่ผ่านการควบคุมโดยแพทย์แผนไทย และเป็นสมุนไพรที่มีการยอมรับใช้กันทั่วโลก

คนเหล่านี้ ใช้การรักษาด้วยสมุนไพรรักษาโรคไต

 

 

วิธีรักษาโรคไต

วิธีรักษาโรคไต

วิธีรักษาโรคไต โดยใช้สมุนไพรรักษาโรคไตที่เป็นตำรับยา จะสามารถช่วยฟื้นฟูการทำงานของไต ทำให้ประสิทธิภาพของไตทำงานกรองของเสียได้มากขึ้น  สามารถดูได้จากค่า eGFR ว่ามีตัวเลขที่มากขึ้นหรือไม่  ค่าปกติของคนที่ไม่เป็นโรคไต  eGFR จะต้องมากกว่า 90%  ไตจึงจะทำงานได้ในภาวะปกติ

 

วิธีรักษาโรคไต

วันนี้ ไตของคุณ ทำงานได้กี่ %

วิธีรักษาโรคไต

สอบถามทางเฟสบุ๊ค  

กดที่นี่

 

สมุนไพรรักษาโรคไต ที่ทั่วโลกนำมาใช้ในการรักษาไต

 • เจียวกู่หลาน
 • อาร์ติโชค
 • แดนดิไลออน
 • เห็ดหลินจือ
 • โกจิเบอร์รี่
 • ฟักข้าว
 • อบเชย

สมุนไพรรักษาโรคไต

วิธีรักษาโรคไต

 

แดนดิไลออน เป็นสมุนไพรรักษาโรคไต ที่ประเทศเยอรมันใช้ในการรักษาโรคไต แดนดิไลออน มีสรรพคุณช่วยในการฟื้นฟูการทำงานของไต ขับปัสสาวะ

 

วิธีรักษาโรคไต

 

วิธีรักษาโรคไต

วิธีรักษาโรคไต

 

การนำสมุนไพรรักษาโรคไตมาใช้กับผู้มีปัญหาไตเสื่อม ไตวาย ต้องมีการใช้แบบเป็นตำรับ โดยมีสัดส่วนที่เหมาะสมกัน มิใช้นำมาทานรวมๆ กันแบบไม่รู้สัดส่วน เพราะสมุนไพรทุกชนิด ล้วนมีข้อดีข้อเสีย เมื่อทานมากเกินปริมาณที่ร่างกายรับได้ ก็จะเกิดผลเสีย หรือทานน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ ก็จะไม่เห็นผลใดๆ

 

ความเชื่อผิดๆ ว่า ไตเมื่อเสื่อมแล้ว ไม่สามารถฟื้นฟูให้กลับมาทำงานได้มากขึ้นได้

แม้แพทย์แผนปัจจุบัน จะยอมรับว่า ไม่สามารถทำให้ไตของคนไข้ กลับมาทำงานได้มากขึ้นได้  แต่การรักษาโดยแพทย์แผนไทย มิได้หยุดเพียงแค่ยอมรับตามคำของแพทย์แผนปัจจุบัน เพราะเราเชื่อมั่นในสมุนไพรและแนวทางการวินิจฉัยที่มีมา ว่าสามารถฟื้นฟูคุณภาพการทำงานของไต ให้ดีขึ้นได้  โดยใช้แนวทางร่วมกัน 3 แนวทางคือ

 1. ใช้ตัวยาสมุนไพรตำรับ เพื่อฟื้นฟูการทำงานของไต
 2. ปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และของที่จะทำลายการทำงานของไต
 3. รักษาโรคที่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของไตโดยตรง ซึ่งเป็นโรคในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับระบบเลือด ไม่ว่าจะเป็น ความดัน  ไขมัน  เบาหวาน ไทรอยด์ เลือดจาง ธาลัสซีเมีย เก๊าท์  โรคเหล่านี้ คือโรคที่มีการสะสมของเสียในเลือด ไม่ว่าจะเป็นไขมัน น้ำตาล หรือภาวะที่เม็ดเลือดน้อย เช่นกลุ่มโรคเลือดจาง  ธาลัสซีเมีย  เมื่อเลือดของคนไข้ไม่สะอาด เป็นเลือดที่คุณภาพไม่ดี เมื่อเข้าสู่เซลล์ไต แน่นอนว่า ย่อมส่งผลต่อการทำลายเซลล์ไตอย่างแน่นอน

เราจึงเรียกการวิธีการรักษาโรคไตแบบนี้ว่า  สามเหลี่ยมฟื้นฟูไต  เป็นการรักษาแบบองค์รวม และเห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ดีในกลุ่มผู้ป่วยที่ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

 

โรคไต รักษาอย่างถูกวิธี มีโอกาสดีขึ้น โดยไม่ต้องฟอกไต

วิธีรักษาโรคไต

 

 

สรุป  แนวทางการวิธีรักษาโรคไตด้วยสมุนไพร

เมื่อเป็นโรคไตแล้ว ไม่อยากฟอกไต และต้องการมีชีวิตที่ดีด้วยการไม่ฟอกไต สามารถใช้วิธีรักษาโรคไตด้วยสมุนไพรได้  แต่ควรรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ หรือแพทย์แผนไทย เพื่อช่วยดูแลทั้งเรื่องการปฏิตัว เรื่องอาหาร และช่วยติดตามการรักษาให้กับท่าน

 

วิธีรักษาโรคไตเบื้องต้น  โรคไต อาหาร โรค ไต อาหาร ชะลอ การ เสื่อม โรคไตกินข้าวโพดได้ไหม 10 อาการโรคไต

โรคไต คือ โรคไตมีกี่ระยะ เมนูอาหารโรคไต กินได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *