วิธีรักษาโรคไต
โรคไต

วิธีรักษาโรคไต การรักษาโรคไตและแนวทางการดูแลรักษาโรคไตเสื่อม

เมื่อไตเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกายเรา คอยทำหน้าที่ขจัดของเสียและ รักษาสมดุลน้ำในร่างกาย แต่ เมื่อร่างกายมีน้ำมากเกินไป ไตของเราก็จะขับน้ำส่วนเกินออกมาหมด  แต่ถ้าเมื่อไรที่ร่างกายเราขาดน้ำ ไตก็จะพยายามเก็บน้ำไว้ในร่างกาย  เพื่อรักษาความสมดุลของ กรด ด่าง และเกลือแร่ในร่างกายของเราให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะนั้นเองค่ะ

 

โรคไตอาจเกิดจากความผิดปกติของหลอดเลือดไต  เนื้อเยื่อ  หลอดเลือดฝอยในไต  รวมถึงเกิดความผิดปกติของกรวยไต ซึ่งอาการที่สำคัญของคนเป็นโรคไต  คือ  จะบวม มี ปัสสาวะเป็นเลือด  จะมีลักษณะคล้ายสีน้ำล้างเนื้อ  ปัสสาวะจะเป็นฟอง  เนื่องจากมีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

วิธีรักษาโรคไต

ผู้ป่วยโรคไต จะปัสสาวะบ่อย ในช่วงเวลากลางคืนและปวดหลังด้วย เมื่อเป็นรุนแรงผู้ป่วยจะมีอาการปัสสาวะออกน้อยมาก  ซีดและอ่อนเพลีย  จนนอนราบไม่ได้เพราะน้ำท่วมปอด เนื่องจากภาวะน้ำและเกลือแร่เกินในไต  สำหรับผู้ที่อายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป จะมีความเสี่ยงสูงควรจะได้รับการคัดกรองโรคไตเรื้อรัง ผู้ที่มีโรคประจำตัว อัน ได้แก่ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง  โรคแพ้ภูมิตนเองก่อให้เกิดโรคไตได้

 

การรักษาโรคไตที่สามารถทดแทนได้แบบมาตรฐานก็ คือ

  • การรักษาแบบฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม  โดยทั่วไปแล้วผู้ป่วยควรจะได้รับการฟอกเลือดครั้งละ  อย่างน้อย 4 -5 ชั่วโมง 2 -3 ครั้ง สัปดาห์  การรักษาแบบนี้จะต้องทำที่โรงพยาบาลหรือศูนย์ของไตเทียม  โดยจะต้องมีพยาบาลและเจ้าหน้าที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านการฟอกเลือดเป็นผู้คอยดูแล ให้
  • การรักษาแบบฟอกเลือดทางช่องท้อง การรักษาแบบนี้ ผู้ป่วยสามารถทำได้เองที่บ้านค่ะ  ซึ่งผู้ป่วยจะต้องทำโดยการเปลี่ยนถ่ายน้ำยา 4-5 ครั้ง ต่อวัน  และครั้งละจะต้องไม่เกิน  30 นาที จากนั้นผู้ป่วยควรไปพบแพทย์บ้างตามระยะเวลาความเหมาะสม  อาจจะเป็นระยาเวลา  1-2 เดือนต่อครั้ง
  • การรักษาแบบผ่าตัดปลูกถ่ายไต โดยจะได้รับการบริจาคไตจากผู้ป่วยที่มีภาวะสมองตายแล้ว  หรือจากผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ก็ได้ค่ะ

 

การรักษาโรคไตใช่ว่าทุกคนจะรักษาแบบไหนก็ได้ จะต้องขึ้นอยู่ร่างกายและข้อจำกัดของร่างกายตัวเองและต้องผ่านการประเมินจากแพทย์ด้วย   นอกจากนี้ผู้ป่วยก็ควรสังเกตด้วยตัวเอง พยามใส่ใจตัวเองให้ดีที่สุด สรรหาการรักษาที่ตอบโจทย์มากกว่า  ที่สำคัญควรเลือกการรักษาที่มีความปลอดภัย และประหยัดค่าใช้จ่ายด้านการรักษาที่สุด อีกทางเลือกสำหรับผู้ป่วยโรคไตที่อยากมีสุขภาพที่ดีขึ้น หายจากโรคไต ควรจะเลือกดูแลไตด้วยสมุนไพรดีกว่าค่ะ เพราะปลอดภัยต่อสุขภาพ สมุนไพรจะช่วยดูแลสุขภาพไตอย่างมีประสิทธิ

 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *