ไตวาย ไตวายเรื้อรัง
โรคไต

รู้จักกับโรคไตวาย

ภาวะไตวาย เกิดจากหลายสาเหตุ บางรายก็ไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร เมื่อไปพบแพทย์ แล้วแพทย์แจ้งว่าไตวาย หลายคนไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร ลองมาทำความเข้าใจไปด้วยกัน

 

ไตวาย หมายความว่าอะไร

ไตวายนั้น  เป็นภาวะที่ไตสูญเสียหน้าที่ในการทำงาน และไม่สามารถควบคุมสมดุลน้ำได้    ความเป็นกรดด่าง การกรองของเสียออกจากร่างกายทางปัสสาวะ  และการทำหน้าที่สังเคราะห์ฮอร์โมนที่สำคัญๆ เป็นต้น   สำหรับภาวะไตวายนี้จะแบ่งได้เป็น  2  ชนิด จะมีชนิดใดบ้างเราจะพาไปทำความรู้จักกันค่ะ

ไตวาย ไตวายเรื้อรัง อาการโรคไต

ไตวาย แบ่งออกเป็น 2 ชนิดดังนี้

  • ชนิดแรก ไตวายเฉียบพลัน  คือช่วงที่ไตของเรานั้นมีการสูญเสียการทำหน้าที่อย่างรวดเร็ว  ไตวายเฉียบพลันจะมีสาเหตุมาจาก “ภาวะช็อค. หรือหัวใจของเรามีการขาดเลือดไปเลี้ยง  เกิดจากการใช้ยามากหรือใช้ยานานเกินไปซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะทำให้เป็นพิษต่อไตของเราและจะทำให้เกิดการสะสมของของเสีย  กลายส่งผลให้ร่างกายของเรามีความผิดปกติ ก่อให้เกิดการการคั่งของเกลือแร่และน้ำค่ะ

 

  • ชนิดที่ สอง ตวายเรื้อรัง  ภาวะนี้ คือ การที่เนื้อไตได้ถูกทำลายมาเป็นเวลานาน  เรียกได้ว่าเป็นการถูกทำลายของไตและสูญเสียหน้าที่ไตอย่างถาวรซึ่งไม่สามารถฟื้นคืนมาอีก สาเหตุของไตวายเรื้อรัง มาจาก โรคเบาหวาน  นิ่วในท่อทางเดินปัสสาวะ และ ความดันโลหิตสูง  แต่ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักไม่มีอาการแสดงให้เห็นออกมาจนกว่าไตนั้นเริ่มมีความเสียหายที่มากกว่า 50%  แรกๆผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน  ตัวบวม หอบเหนื่อย  มีอาการเบื่ออาหาร และที่สำคัญูผู้ป่วยจะนอนราบไม่ได้อีกด้วย  อาการที่กล่าวมาข้างต้นจะเป็นที่ละน้อยๆ และรุนแรงตามลำดับจนผู้ป่วยไม่สามารถที่จะทนต่อความเจ็บที่เกิดขึ้นได้ เมื่อทราบชนิดของไตวายไปแล้ว ให้เรามาดูอาการของภาวะไตวายกันค่ะว่าเป็นอย่างไรบ้าง

 

อาการของภาวะไตวาย

ภาวะไตวายเฉียบพลันที่เกิดขึ้นจะขึ้นอยู่กับอายุของบุคคลนั้นๆ และภาวะไตวาย จะแบ่ง 3 ลำดับ ตามความความรุนแรงในการสูญเสียหน้าที่ของไต ดังนี้

  • ระยะปัสสาวะออกมาน้อย เป็นระยะที่มีปัสสาวะออกน้อยกว่าปกติ คือ  400 ml. ใน 24 ชั่วโมง  และในบางรายนั้นจะมีการสะสมของเสียภายในเลือด  ก่อให้เกิดอาการ “ฮีโมไลติกยูรีมิก” Uremic syndrome  คือ การแตกของเม็ดเลือดแดงในไตอย่างเฉียบพลัน นั้นเอง และจะพบว่ามีอาการคลื่นไส้ อาเจียน บางรายอาจหมดสติไปเลย
  • ระยะปัสสาวะออกมามาก คือ ระยะที่ปัสสาวะจะถูกขับออกมากกว่า 1000 มล.  ใน 24 ชั่วโมง ทำให้เกิดการสูญเสียของ โซเดียม โพแทสเซียม น้ำ และ คลอไรด์  จึงทำให้ผู้ป่วยมีอาการช็อคได้
  • ระยะการฟื้นฟูสภาพ ระยะนี้จะเป็นระยะที่ระดับของสาร urea และ creatinine ในเลือดจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติค่ะ

 

สรุปคือ  ไตวายคือภาวะโรคไตแบบหนึ่ง ที่ส่งผลต่อการทำงานของไต

โดยไตวาย  อาจมีความรวดเร็ว และรุนแรงมากกว่าการเสื่อมของไตตามอายุไข  และการฟื้นฟู อาจทำได้ช้ากว่า เนื่องจากสาเหตุของไตวายมักมากจากพฤติกรรมการกินและการได้รับยาเคมีเป็นประจำ  แต่หากมีการตรวจพบและดูแลเสียแต่เนินๆ ก็สามารถที่จะฟื้นฟูให้กลับมาได้  แต่หากละเลยไม่ดูแลไต  ก็อาจส่งผลให้ไตวายเรื้อรัง จนต้องฟอกไตไปตลอดชีวิตได้

ศีกษาข้อมูลการฟื้นฟูไตด้วยสมุนไพร  กดดูที่นี่ 

สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ฟื้นฟูได้ที่นี่   สมุนไพรชีวี

 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *