อาการของโรคไต
โรคไต

สัญญานเตือน อาการโรคไต ที่ไม่ควรจะมองข้ามอาจเสี่ยงเสียชีวิตกระทันหันได้

อาการของโรคไตที่ส่งสัญญานเตือนให้เราได้รู้

อาการของโรคไตก็มีหลากหลายอาการ และมันไม่จำเพาะเจาะจงว่าจะมีต้องมีอาการเหมือนกันทุกคน  ยกตัวอย่าง อาการโรคไตที่อาจพบได้  คือ

  1. อาการปวดหลัง  รู้สึกว่าปวดบั้นท้ายมากกว่าปกติ โดยอาการปวดบั้นท้ายนั้นก็ถือเป็นสัญญานเตือนของอาการโรคไตเหมือนกัน เพราะมันนั้นทำงานหนักมากกว่าปกติจนส่งผลให้เราปวดช่วงบั้นท้ายผิดปกติ
  2. มีปัสสาวะที่ดูผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นปัสสาวะสีเข้ม  ปัสสาวะเป็นฟองละเอียดๆ คล้ายฟองเบียร์
  3. ตัวเหลือง ตาเหลือง เกิดภาวะตัวซีด
  4. ตัวบวม เท้าบวม ซึ่งอาการตัวบวมเท้าบวมถือเป็นอาการโรคไตที่บ่งบอกได้ชัดเจนที่สุดแล้ว เพราะไตของเราไม่สามารถที่จะขับของเสียออกได้ดีเท่าที่ควร จึงทำให้ร่างกายของเราเกิดอาการบวมน้ำขึ้นมานั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของเท้า มือ หรือ ใบหน้า ก็สามารถสังเกตได้อย่างชัดเจนเลย
  5. มีอาการอ่อนเพลีย  เวียนหัว มึนหัว
  6. เบื่ออาหาร  กลืนอาหารไม่ลง  อาเจียน

ในบางรายก็ไม่แสดงอาการอะไรเลย จนในบางครั้งมารู้ตัวอีกทีก็เป็นระยะสุดท้ายไปแล้ว แต่หากรู้สึกว่าเริ่มจะมีอาการเหล่านี้ก็ควรที่จะรีบไปพบแพทย์ในทันที หรือ หากว่าเริ่มมีอาการอย่างอื่นผิดปกติก็ควรไปตรวจวินิจฉัยด้วยเช่นกัน

 

โรคไต อันตรายแค่ไหนกัน

โรคไตนั้นถือเป็นอีกหนึ่งโรคที่คร่าชีวิตของคนไทยไม่น้อยเลย เพราะบางรายก็ไม่แสดงอาการหรือสัญญานเตือนอะไรใดๆ ให้เราได้รับรู้ล่วงหน้า จนมารู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นโรคไตวายแบบเฉียบพลันไปเสียแล้ว ซึ่งอาการของโรคไตนี้  เกิดได้จากหลายปัจจัย และในปัจจุบันนั้นก็ได้พบผู้ป่วยโรคไตที่มีอายุน้อยลงแทบจะทุกที ซึ่งผู้ป่วยบางรายก็อายุเพียงแค่ 4 ขวบเท่านั้นเอง

 

สาเหตุที่ทำให้เป็นโรคไต

โดยโรคชนิดนี้ เกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมการกินของเรา ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคไตได้ หรือเกิดจากการที่เรารับประทานยาบางชนิดมากเกินไป จากพันธุกรรม หรือเป็นมาตั้งแต่กำเนิด หากทารกโชคร้ายก็มักจะเสียชีวิตในครรภ์หรือหลังจากที่คลอดออกมาได้ไม่กี่วันก็มี  โรคไตเสื่อมนี้  จะส่งผลทำให้ไตของเรานั้นทำงานหนักมาก  ไม่สามารถขับของเสียออกมาได้ดีเท่าที่ควร จึงทำให้เกิดของเสียไปสะสมอยู่ในเลือด และในไตของเราเป็นจำนวนมาก ยิ่งของเสียสะสม ไตก็ยิ่งต้องทำการกรองหนักมากขึ้น วนเวียนไปอย่างนี้  จนทำให้ระบบไตของเราเกิดอาการรวนและไตวายในที่สุด

 

เมื่อรู้อาการของโรคไตเร็วก็ทำให้เราสามารถรักษาได้อย่างทันท่วงที

ซึ่งหากว่าผู้ป่วยบางรายที่ไปพบแพทย์ทันและวินิฉัยได้อย่างทันท่วงที ก็สามารถที่จะลดอัตราของการเสียชีวิตจากโรคไตนี้ได้เหมือนกัน หรือยื้อเวลาออกไปให้ได้นานกว่าเดิม ถึงแม้จะอยู่ในระยะสุดท้ายแล้วก็ตาม เพราะในปัจจุบันการก็ได้มีแนวทางการรักษาที่หลากหลาย จึงทำให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคไตมีโอกาสรอดมากกว่าแต่ก่อน และรวมไปถึงการที่ได้เข้ารับการรักษาได้อย่างทันเวลา

 

การรักษาโรคไต แพทย์แผนปัจจุบันใช้การฟอกไต เป็นการรักษาที่ต้องฟอกไปตลอดชีวิต

ส่วนการรักษาด้วยแพทย์ทางเลือก หรือสมุนไพร ใช้การปรับพฤติกรรม และฟื้นฟูด้วยตำรับสมุนไพร ที่ช่วยให้ค่าไตดีขึ้น กลับมาใช้ชีวิตได้เหมือนเดิม

ศีกษาข้อมูลการฟื้นฟูไตด้วยสมุนไพร  กดดูที่นี่ 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *